MẬT MÍA PHÚC ĐƯỜNG THƠM NGON – BỔ DƯỠNG

Đăng lúc: 00:00:00 14/05/2024 (GMT+7)

MẬT MÍA PHÚC ĐƯỜNG THƠM NGON – BỔ DƯỠNG

Từ xa xưa mật mía là sản phẩm rất đỗi thân quen đối với nhiều người. Đặc biệt trong dịp Tết những giọt mật sáng mịn, ngọt ngào, thơm thoang thoảng như khỏa lấp nỗi nhớ quê, nhớ Tết trong lòng những người con xa xứ. Trong nhiều gia đình ở xứ Thanh, xứ Nghệ, ngày Tết sẽ ko trọn vẹn nếu thiếu vài hũ mật mía trong nhà bởi mật mía là nguyên liệu để nấu các món chè tiễn ông Táo về trời, làm bánh gai, bánh trôi, làm kẹo lạc, chè lam hay để chấm bánh trưng ngày tết…

Với kinh  nghiệm từ nhiều thế hệ truyền lại, mật mía truyền thống Phúc Đường đã nổi tiếng nhiều nơi bởi chất lượng mật sánh mịn, đặc, thơm có màu vàng cánh dán đặc trưng không lẫn vào đâu được. Được thiên nhiên ưu đãi, đất đai nơi đây rất hợp với việc trồng mía. Mía nơi đây trồng ít khi bị sâu bệnh và có độ ngọt cao nên sản xuất ra mật vừa đặc sánh lại vừa thơm ngon. Mía khi đã chín tiến hành khai thác, ép lấy nước mía. Nước mía sẽ được lọc qua vài lần sau đó tiến hành nấu mật. Cùng với việc chọn giống mía hiện nay quy trình nấu mật ở Phúc Đường cũng có những bước cải tiến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn thương hiệu mật mía Phúc Đường.

Mía sau khi thu hoạch được sơ chế qua rồi cho vào máy ép, lọc lấy nước trong, sau đó cho lên bếp đun, trong quá trình đun hớt bỏ bọt. Đun chưng trong nhiều giờ, lửa không quá lớn và phải khuấy liên tục đến độ mật keo đặc sền sệt nặng tay do quá trình bốc hơi nước chỉ còn lại mật dạng sền sệt, đó chính là mật mía. Mật mía có vị ngọt và thơm rất đặc trưng,giống mùi mía nướng. Màu vàng nâu sánh đặc vừa thơm ngon vừa tiết kiệm lại cực kỳ an toàn do quá trình sản xuất thủ công và không sử dụng bất cứ phụ gia độc hại nào. Có thể bảo quản tủ lạnh hoặc bên ngoài mà không sợ hỏng.

Không những thế mật mía có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Chống lại căng thẳng, ổn định lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe cho làn da, cải thiện sức khỏe của xương.

Với  những tác dụng trên của mật mía cùng với sự cẩn thận của những người nấu mật đã tạo ra món mật mía thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

Thời gian tới, Hộ kinh doanh Lê Xuân Tài sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị cũng như tìm hiểu thêm kỹ thuật nấu hiện đại hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm mang những giọt mật mía ngọt thơm của Phúc Đường đến tay người tiêu dùng Mật mía Phúc Đường “ Thơm ngon – Bổ dưỡng – An toàn” hộ cũng có những bước cải tiến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn thương hiệu mật mía Phúc Đường đồng thời  góp phần nâng cao đời sống cho người dân lao động nơi đây, tiếp nối nghề truyền thống lâu đời của ông cha để lại.