Xã xuân Phúc chung tay xây dựng nông thôn mới, góc nhìn từ tiêu chí môi trường

Đăng lúc: 16:40:03 23/08/2024 (GMT+7)

Xã xuân Phúc chung tay xây dựng nông thôn mới, góc nhìn từ tiêu chí môi trường

Thực hiện kế hoạch của UBND xã Xuân Phúc 12 thôn trong toàn xã Xuân Phúc ra quân làm vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, đã có ý thức rất cao trong việc thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định.

Tại khu dân cư, những hộ gia đình là đảng viên luôn nêu gương, tự nguyện chặt cây, phát quang hai bên đường tạo cảnh quan sạch, đẹp, thông thoáng. Nhiều hộ tự nguyện mua thùng rác, đặt thùng và bỏ rác đúng nơi quy định. Từ đó, mô hình “Đoạn đường kiểu mẫu” của thôn đã được UBND xã nhân rộng để các thôn làm theo.

Hiện nay, công tác thu gom, vận chuyển rác thải trong thôn và vận động nhân dân đóng góp phí vệ sinh môi trường đạt trên 97%. Việc người dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm đã trở thành nền nếp vào chủ nhật của tuần cuối tháng. Hầu hết các thôn đều đã xây dựng và triển khai các mô hình để BVMT, cảnh quan sạch đẹp.

12/12 thôn trong toàn xã Xuân Phúc những ngày này, trên những con đường thôn, đâu đâu cũng rợp đủ màu sắc của các loài hoa, nhất là ở hai ven trục đường liên xã, liên thôn.

Mô hình này không chỉ góp phần xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp ở trên địa bàn thôn mà đặc biệt còn hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM và khu dân cư kiểu mẫu cấp huyện.

Xác định người dân chính là chủ thể nên ngay từ khi bắt tay vào phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Phúc đã đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân. Nhiều mô hình với những cách làm hay trong BVMT đã ra đời, qua đó tạo nếp sống văn minh trong mỗi người dân và chung tay vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thời gian tới, để góp phần vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Ủy ban nhân dân xã Xuân Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với phong trào cả nước chung sức xây dựng NTM, trong đó chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các mô hình điểm về BVMT đồng thời nhân rộng mô hình để các khu dân cư khác cùng thực hiện. Ngoài ra, UBND xã sẽ chỉ đạo các thôn xây dựng các mô hình “camera an ninh” nhằm bảo vệ an ninh trật tự và các mô hình khu dân cư đoàn kết..., qua đó giúp các thôn rút ngắn thời gian về đích NTM và NTM kiểu mẫu.

Top of Form

Bottom of Form