UBND XÃ XUÂN PHÚC TỔ CHỨC LỄ RA MẮT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ ANH NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ.

Đăng lúc: 00:00:00 03/07/2024 (GMT+7)

Thực hiện Quyết định số 176/QĐ-TTg ngày 14-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Kế hoạch 232/KH-BCA-C05 ngày 8-5-2024 của Bộ Công an về tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Chiều 1/7/2024 UBND xã Xuân Phúc đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Quang, Huyện ủy viên, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy; Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã Xuân Phúc, thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại các thôn, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn, thành viên các tổ an ninh xã hội, các đơn vị trường, trạm và đại diện nhân dân trên địa bàn xã Xuân Phúc.

Tại buổi Lễ ra mắt Đ/c Mã Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc đã khai mạc buổi lễ nhấn mạnh: “Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ và thông tư số 14/2024/TT-BCA ngày 22/4/2024 của Bộ công an quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật; Nghị định số 27/2024/NQ-HĐND ngày 18/6/2024 của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định tiêu chí thành lập tổ bảo vệ an ninh trật tự, tiêu chí về số lượng thành viên, mức hỗ trợ, bồi dưỡng và các khoản chi khác đảm bảo hoạt động cho lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở” Đồng thời thông qua danh sách lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại xã  Xuân Phúc.

Với quy mô 39 thành viên, được cơ cấu ở 12 tổ bảo vệ an ninh trật tự; đây là những hạt nhân có uy tín, có trách nhiệm đã được lựa chọn để tham gia bảo vệ an ninh, trật tự.

Việc tổ chức Lễ ra mắt hôm nay là tiền đề xây dựng, củng cố tổ chức, hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Để lực lượng nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả; thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, hỗ trợ đắc lực cho Công an cấp cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ; đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã phải thống nhất nhận thức, xác định đúng vị trí, tầm quan trọng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Quan tâm xây dựng, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện hoạt động của lực lượng. Tăng cường tuyên truyền, tạo sự ủng hộ, đồng thuận cao của Nhân dân, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương thật sự bền vững. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, thiếu sót để nâng cao chất lượng hoạt động. Không ngừng phát vai trò của Nhân dân và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tạo chuyển biến thực sự về tình hình an ninh trật tự; chủ động nắm bắt tình hình từ sớm, từ xa, làm giảm thiểu các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, hạn chế hậu quả, tác hại của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đối với đời sống xã hội. Quan tâm bồi dưỡng, huấn luyện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với lực lượng theo quy định; gắn công tác chính sách với công tác tư tưởng và công tác dân vận để các đồng chí yên tâm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng các tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngày càng vững mạnh, rộng khắp, cơ động, tại chỗ. Các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự phải thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ nghiệp vụ; trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Các đồng chí phải làm tốt 6 nhóm nhiệm vụ hỗ trợ công an cấp xã, đó là: nắm tình hình về an ninh trật tự; Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú ở cơ sở; Tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông.