Điều kiện tự nhiên xã xuân phúc

Đăng lúc: 13:25:48 18/08/2022 (GMT+7)

Điều kiện tự nhiên xã xuân phúc

a) Khí hậu:

Xã Xuân Phúc nằm trong vùng khí hậu miền núi tỉnh Thanh Hóa, có những điểm chủ yếu sau:

+ Nhiệt độ: Tổng nhiệt độ trung bình hàng năm 8.5000C - 8.6000C, riêng vụ mùa chiếm khoảng 58-60%) nền nhiệt độ tương đối cao, mùa đông lạnh nhiệt độ trung bình ở tháng 1 là 15.50C (thấp nhất có khi xuống tới 2-50C), nhiệt độ cao nhất vào tháng 7 trung bình 30-350C (có ngày cao nhất 39-410C). Biên độ nhiệt độ năm là 10-120C, biên độ nhiệt độ ngày là 5,5-60C. Nhìn chung, nhiệt độ trong năm tương đối điều hòa, lượng ánh sáng phù hợp với sản xuất nông, lâm nghiệp, thuận lợi cho sinh hoạt và đời sống nhân dân.

+ Lượng mưa: Tổng hợp lượng mưa bình quân 1600-1800mm/năm, vụ mùa chiếm 85-89% tổng lượng mưa, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, trung bình đạt 200-300mm/tháng, lớn nhất vào tháng 8 và tháng 9 đạt tới 350-400mm; tháng 12 đến tháng 2 năm sau ít mưa, trung bình 10-12mm/tháng.

+ Gió: Chủ yếu có 2 hướng gió chính: Gió mùa Đông Bắc thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau có mang theo mưa phùn, nhiệt độ thấp giá rét ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân, gió Đông Nam thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10. Hàng năm có khoảng 20 ngày chịu ảnh hưởng của gió Tây và Nam khô nóng và đời sống nhân dân. Bão thường xuất hiện từ tháng 6-10, kèm theo mưa to gây ngập úng, làm thiệt hại đáng kể đến sản xuất và đời sống nhân dân.

+ Độ ẩm: Độ ẩm không khí trung bình 85-86%, mùa đông vào những ngày khô hanh độ ẩm xuống thấp tới 50%( thường xảy ra vào tháng 12). Cuối đông sang xuân vào những ngày mưa phùn độ ẩm lên tới 90% và có thời điểm bão hòa, ẩm ướt (thường xảy ra vào tháng 2-3) nên dễ phát sinh sâu bệnh hại cho sản xuất nông nghiệp.

b) Địa hình:

Địa hình có nhiều đồi núi bao bọc, dãy núi Voi kéo dài từ phía nam đến núi Đầu Lớn ở phía Tây giáp xã Xuân thái xưa kia là những cánh rừng nguyên sinh với rất nhiều loài gỗ quý hiếm như lim xanh, sến mật, gụ, lát hoa,... và có hệ thực vật, động vật hết sức đa dạng phong phú . Phía Đông bắc có dãy núi đá vôi (gọi là núi Đông Kinh) là tài nguyên quý giá của địa phương, cung cấp vật liệu xây dựng trong và ngoài xã. Đông Kinh còn có nhiều hang động giúp cho quốc phòng, xây dựng kho tàng đảm bảo an toàn bí mật. Phía Đông có dãy núi Lum sừng sững như một tấm lá chắn bảo vệ cho Xã , làm giảm bớt đi sự tàn phá của những cơn bảo lớn .

Địa hình miền núi, có dốc thoải từ Tây nam xuống Đông bắc tạo nên các dòng chảy tự nhiên, nên nhân dân đã tận dụng để đắp các đập nước nhỏ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tổng các bãi đập hiện có 11 cái, các hồ đập nước đến nay cơ bản đã được lát mái bê tông kiên cố. Các đồi núi chủ yếu là đồi núi đất pha sỏi, thuận lợi cho việc phát triển trồng rừng và các loại cây công nghiệp ngắn ngày cũng như phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm.

Nền địa hình khu vực quy hoạch có thể phân thành các dạng sau:

Địa hình núi cao: gồm khu vực phía Tây và Đông là các dãy núi cao, hiểm trở. Nơi cao nhất hơn 200m so mặt nước biển, đây là khu vực không thuận lợi cho việc xây dựng. Chủ yếu là đất lâm nghiệp trồng rừng.

Địa hình đồi núi đất: Tập trung chủ yếu ở hai bên khu vực trung tâm của Xã, chạy dọc tuyến đường Tỉnh lộ 520, gồm nhiều đồi thoải nối nhau, cao độ thay đổi từ 40.0m-60.0m so mặt nước biển. Chủ yếu là đất trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp trồng rừng.

Địa hình đồng bằng: Phân bố chủ yếu ở khu trung tâm của hai xã Xuân Phúc và Phúc Đường (cũ), chiếm diện tích nhỏ. Khu vực có địa hình bằng phẳng, cao độ thay đổi trong khoảng 40m÷50,0m so mặt nước biển. Chủ yếu là đất dân cư hiện hữu. Một phần nhỏ được sử dụng làm đất canh tác nông nghiệp.

Địa hình trũng thấp: Phía Bắc là khe tụ thủy khu cách đồng thôn Đồng Quốc và thôn Nước Trong; Phía Nam là dọc khe Cây Dâu, có địa hình tương đối thấp cao độ thay đổi từ 15÷30m.