Tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6

Đăng lúc: 11:00:34 24/02/2020 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 18/02/2020 của UBND xã Xuân Phúc, Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm H5N6 và triển khai công tác tiêm phòng cúm gia cầm trên địa bàn xã Xuân Phúc

TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm H5N6 và triển khai công tác tiêm phòng cúm gia cầm trên địa bàn xã Xuân Phúc

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 18/02/2020 của UBND xã Xuân Phúc, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm H5N6 và triển khai công tác tiêm phòng cúm gia cầm trên địa bàn xã Xuân Phúc

Để chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng,chống dịch bệnh gia súc, gia cầmH5N6 .Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã xuân Phúc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, và tiêm phòng năm2020,với mục đích chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh động vật, khống chế dập tắt dịch bệnh ngay khi còn ở diện hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới nhằm bảo đảm cho chăn nuôi phát triển, bảo vệ sức khoẻ người dân và phát triển kinh tế xã hội của xã. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ từ xã đến thôn và cả hệ thống chính trị. Huy động toàn dân tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định.Tiêm phòng bắt buộc100% gia cầm trong diện tiêm phòng.Tổ chức thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, để người dân biết và tự giác thực hiện. Phát hiện chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh, áp dụng các biện pháp xử lý dịchbệnh có hiệu quả theo quy định.Kiểm soát chặt chẽ vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn xã. Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và động vật trong quá trình thực hiện phòng chống dịch.

Tổ chức tiêm phòng  vắc xin cho gia cầm trên địa bàn toàn xã theo Luật Thú y số 79/2015/QH13 ngày 19/6/2015; Thông tư 07/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; Hướng dẫn của Cục Thú y và các quy định hiện hành. Nhằm tạo miễn dịch chủ động bảo vệ đàn gia súc, gia cầm đối với bệnh dịch; đảm bảo tiêm đạt 100% gia cầm trong diện tiêm phòng.Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng:

Thường xuyên tổng vệ sinh cơ giới, tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, cơ sở kinh doanh, buôn bán, giết mổ  gia cầm, sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển, dụng cụ giết mổ và các chợ buôn bán gia cầm. Giám sát dịch bệnh gia cầm: Tổ chức, củng cố hệ thống giám sát dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi, để kịp thời phát hiện sớm dịch bệnh ngay khi mới xảy ra ở diện hẹp. Giao trách nhiệm cho trưởng, phó các thôn trong việc giám sát dịch bệnh tại thôn, cùng với Ban nông nghiệp, chăn nuôi thú y xã kịp thời phát hiện dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh.Kiểm tra, lấy mẫu gửi Trạm Thú y huyện chẩn đoán xét nghiệm khi có gia súc, gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân để kịp thời chẩn đoán và xác minh dịch bệnh; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp, không để dịch lây lan ra diện rộng. Trang bị phòng hộ an toàn cho người tiếp xúc, làm việc trong khu vực nghi có dịchphải báo cáo kịp thời về cấp trên để lấy mẫu kiểm tra và khoanh vùng một cách chặt chẻ

Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch tận gốc đối với động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn.và tại chợ, cơ sở giết mổ, kinh doanh, buôn bán, sơ chế động vật và sản phẩm động vật; các cơ sở ấp nở gia cầm, cơ sở chăn nuôi gia cầm.Tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ  gia cầm tại gốc để kiểm soát dịch bệnh một cách an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn xã đề nghị các ban ngành đoàn thể và toàn thể nhân dân thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch H5N6.